Đà Nẵng: Người dân không mặn mà mua nhà ở xã hội

Rất nhiều dự án nhà ở xã hội ở TP Đà Nẵng khi bán thì công chức, người dân không mặn mà vì giá quá cao.Chiều 9/12 Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng báo cáo Giám đốc Sở xây dựng Đà Nẵng Lê Quang Hùng về việc thí điểm bán nhà ở xã hội trên địa bàn Thành phố từ tháng 4 đến nay nhưng tỉ lệ bán được rất thấp. Trong 6 tháng toàn thành phố chỉ bán được 41/286 căn. Lý giải về con số ít ỏi này, ông Hùng nói chủ trương là tạo điều kiện cho những hộ bức xúc vì nhà ở, những người không đủ tiền mua, thêm vào đó là thủ tục vay vồn ngân hàng chưa thuận lợi.Giá bán nhà ở xã hội bình quân cho mỗi căn hộ có diện tích 51,4 đến 57,6m2 có giá từ 350 – 450 triệu đồng.Giải quyết bài toán này ông Hùng cho hay thành phố đã mở rộng đối tượng được mua nhà ở xã hội, làm việc với ngân hàng để tháo gỡ những vướng mắc, quảng bá việc thành phố bán chung cư đến đông đảo người dân. Thủ tục bán nhà ở thời điểm này đã thuận lợi hơn, có 99 trường hợp đăng kí mua, trong đó có 19 trường hợp không đủ điều kiện ngân hàng cho vay nên đã rút hồ sơ.

Đà nẵng xin chủ trương bán nhà ở xã hội và được Chính phủ đồng ý

Người mua nhà ở xã hội phải đáp ứng các yêu cầu như: chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình và chưa được thuê hoặc mua nhà ở xã hội, chưa được Nhà nước hỗ trợ nhà ở, đất dưới mọi hình thức …các hộ gia đình phải có khả năng thanh toán (kể cả vay vốn) ngay lần đầu 100%.Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ nói: “Tôi phân vân có phải do mình bán đắt quá nên dân và cán bộ người ta không thích mua. Bán nhà ở xã hội ít ra phải bằng và thấp hơn”.”Họ nói giá cao quá vì với số tiền đó ra ngoài mua đất xây ở thích hơn. Không có giải pháp thì bỏ tiền tỷ ra xây nhưng các căn hộ không có người sử dụng sẽ xuống cấp, lãng phí. Sở Xây dựng phải tham mưu cho UBND thành phố để đẩy nhanh nghiên cứu điều này. Chứ không năm sau cũng nói lại câu chuyện không bán được nhà ở xã hội”, ông nói.Liên quan đến việc bán đấu giá 300 lô đất cho cán bộ công chức, ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường cho biết, chủ trương là tốt nhưng đến phút cuối không thực hiện được. Hiện thành phố chỉ bán được 142 lô, trong đó 69 lô người mua được là công chức.”Chủ trương là bán đất cho cán bộ công chức, giờ luật mới là phải đấu giá công khai. Mà đấu giá thì dân vào mua, người mua đi bán lại vào đấu giá trúng dẫn đến không đạt được mục tiêu đề ra. Đã đấu giá công khai thì ai trúng phải bán cho người ta. Giờ phải chuyển cách đấu giá khác phù hợp hơn”, ông Điểu nói.Hiện nay thành phố Đà Nẵng đã hoàn thành và bàn giao hàng nghìn căn hộ chung cư cho người dân, nhưng đến nay mới chỉ cấp được 48 giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà gắn liền với đất, chung cư (sổ đỏ). Sở Xây dựng cho biết thành phố đã kêu 5 doanh nghiệp tham gia nhà ở xã hội, xây 37 khối nhà. Nhà đã giao cho người dân nhưng các chủ đầu tư chưa hoàn thiện các thủ tục hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án nên Sở Tài nguyên Môi trường không có cơ sở cấp sổ đỏ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Notice: Use of undefined constant php - assumed 'php' in /home/admin/web/realhome.vn/public_html/wp-content/themes/realhomes/single.php on line 73
bất động sản